Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

   บทความ PA
ระบบ PA เบื้องต้น
การปรับระบบเสียงPAจะมีปัจจัยหลายๆอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งในเรื่องของอุณหภูมิห้องที่เปลี่ยนแปลงส่งผลต่อย่านความถี่จำนวนผู้คนที่มีผลต่อการดูดซับเสียง ขนาดของห้องมีผลต่อการกำหนดจำนวนลำโพงและเครื่องขยายเสียงเป็นต้นซึ่งปัจจัยพื้นฐานที่กล่าวมานี้มีผลต่อการตัดสินใจในขณะติดตั้งและการปรับแต่งระบบเสียงเป็นอย ......
>>>More
มาวางลำโพงกันอย่างถูกวิธี
ลำโพงทำหน้าที่กำเนิดเสียงให้ได้ยินด้วยการทำงานบนพื้นฐานง่ายๆก็คือ ดอกลำโพงจะทำหน้าที่สั่นสะเทือนตามกระแสไฟฟ้าที่เข้ามาเพื่อให้เกิดคลื่นเสียงซึ่งเป็นหน้าที่หลัก ดังนั้นเสียงที่ดังมาจากลำโพงก็เพราะว่าแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นที่ตัวดอกลำโพงทำให้เกิดคลื่นเสียงขึ้นมา คลื่นเสียงที่เกิดขึ้นมาก็จะกระจายตัวไ ......
>>>More
หรรษาพาเพลิน ON TOUR VALENTINE88
ขอสิบนิ้วคารวะสวัสดีทุกๆท่าน เจอกันเช่นเคยครับกับงานPA on tour ที่เกาะช้าง จังหวัดตราดเลี้ยวขวาเข้าท่าเรือเฟอร์รารี่นะครับ(ถ้าชื่อท่าเรือสะกดผิดขอพระอภัยมณีด้วยครับ) อย่าได้ตรงไปเกาะกงของเขมรก็แล้วกัน เดี๋ยวจะหมดเนื้อหมดตัวในบ่อนซะ แล้วจะหาว่าไม่เตือน(ฮิ ฮิ ฮิ) นี่เป็นการเดินทางครั้งแรกของผมที่ได้สั ......
>>>More
ไลน์อะเรส์ ( Line Arrays ) ลำโพงแห่งยุค ตอนที่ 2
ลำโพงไลน์อาเรส์เริ่มแรกจะรู้จักกันเป็นอย่างดีว่าเป็นลำโพงที่มีขนาดใหญ่โต มีน้ำหนักมาก การแขวนใช้งานค่อนข้างต้องใช้เวลาพอสมควรในการจัดตำแหน่งและจัดระดับตู้ลำโพงแต่ละใบ เนื่องจากข้อจำกัดที่กล่าวมาข้างต้นนี้จึงทำให้ ลำโพงไลน์อาเรส์จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมและแพร่หลายมากนัก จนถึงขั้นเงียบหายไประยะหนึ่ง ......
>>>More
การออกแบบระบบเสียง
การจัดวางตำแหน่งและการครอบคลุมพื้นที่ในการกระจายเสียงของลำโพง มีข้อพิจารณาในทางปฎิบัติบางประการในการเลือกชนิด การจัดวางตำแหน่งและการเล็งมุมของลำโพงในการออกแบบระบบเสียง โดยจะจำแนกออกเป็นหัวข้อย่อยๆเพื่อเป็นแนวทาง ......
>>>More
เฮฮาเบื้องหลังคนทำงานPA
ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ทำงานติดตั้งระบบเสียงทั้งในและนอกสถานที่โดยอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอดทำงานตากเหงื่อต่างน้ำมาก็บ่อยๆ ทั้งสนุกและเบื่อๆอยากๆก็บ่อยอีกเช่นกัน บทความนี้ผมเลยเอาทั้งประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้นส่วนตัวและได้รับฟังมาจากพี่ๆในวงการคนทำงานกลางแจ้งมาแถลงไขเพื่อให้คุณผู้อ่านได้เห็นการทำงานของคนเบ ......
>>>More
2 สัปดาห์ที่เพชรบูรณ์กับการทำระบบเสียงกลางแจ้ง
สวัสดีครับผมและพี่ๆเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์โยธิน ฤทธิพงศ์ชูสิทธิ์ ซึ่งไดรับความกรุณาจากอาจารย์โยธินให้มาเล่าประสพการณ์เล็กๆที่ได้ประสพมาในการทำงานจริง ซึ่งพวกเราได้เข้าไปทำงานในขณะที่ยังเรียนกับ อจ.โยธิน โดยยังไม่จบ แต่เกิดอาการร้อนวิชาและอยู่ในจังหวะที่เพื่อนในกลุ่มมีเครื่องเช่าอยู่แล้วและก็มาเรียนกั ......
>>>More
ไลอะเรย์ (Line Arrays) ลำโพงแห่งยุค
ปัจจุบันนี้ถือเป็นยุคทองของลำโพงแบบที่เรียกว่า line arrays ซึ่งเคยพยายามบุกตลาดมาในอดีต แต่ไม่ประสบผลสำเร็จนัก เนื่องจากเทคโนโลยีที่ยังพัฒนาไปไม่ถึงจุดที่เป็นที่ยอมรับของผู้ใช้ และประกอบกับขนาดของตู้ลำโพงที่ใหญ่เทอะทะ น้ำหนักมาก ติดตั้งยาก ใช้เวลามากในการแขวน รวมถึงมุมกระจายเสียง และ ความสามารถในการ ......
>>>More
การหาค่า KVA และการเลือกขนาดของCircuit Breakerในงานเสียง
หลายๆคนคงมีปัญหากับการคิดคำนวณเรื่องกระแสไฟฟ้าที่จะต้องใช้ในงานแสดงสด ไม่ว่าจะต้องเดินทางไปทำงานที่ใด งานโรงแรม งานสนาม งานที่ต้องใช้เครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้า(Generator) ในการประชุมงานก่อนเข้าติดตั้งคำถามที่มักจะได้ยินเสมอเกี่ยวกับระบบการใช้กระแสไฟฟ้าคือ ระบบเสียงของคุณใช้กี่KVA ?หรือจะต้องใช้เบรกเกอ ......
>>>More
12แนวทางในการลดและป้องกันเสียงฮัม ในระบบเสียงPA
เสียงฮัม(hum) เสียงจี่รบกวน เสียงสกปรกต่างๆที่เกิดขึ้นในระบบเสียงถือเป็นลักษณะเสียงที่เรามักคุ้นเคยกันเสมอในเรื่องของระบบเสียง เสียงสกปรกเหล่านี้มักมีสาเหตุต่างๆมากมายที่เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหา และถือว่าเป็นปัญหาคาใจผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานระบบเสียงอยู่เสมอเสมือนหนึ่งเป็นเงาก็ว่าได้ มักเป็นสาเหตุ ......
>>>More

หน้า: [ หน้าแรก ] [ ย้อนกลับ ] [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] 6 [ 7 ] [ ถัดไป ] [ หน้าสุดท้าย ]
 
สมัครสมาชิก ติดต่อ info@totalsoundmag.com
user:
  pass:
 
Copyright © totalsoundmag.com 2012 | Webmail จำนวนผู้เข้าชม